logo
logo
0903.600.368
Time 31.05.2021 08:41 | View 131

Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; mức phạt mới với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo; những điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 6 tới đây, có tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế -xã hội.

Ngoài các cách tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT đang áp dụng hiện nay, người tham gia bảo hiểm còn có thêm một cách khác là tra cứu thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Dữ liệu trích xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm có giá trị như văn bản xác nhận

Theo nghị định 43/2021/NĐ-CP quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, có hiệu lực từ ngày 1/6/2021, cơ sở dữ liệu này bao gồm nhiều thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của người tham gia như mã mức hưởng; loại đối tượng; nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thời điểm hết hạn; thời điểm đủ 5 năm liên tục; quá trình đóng, hưởng; mã số bảo hiểm xã hội; phương thức đóng; quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội; quá trình đóng, hưởng bảo hiểm thất nghiệp; thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; được trích xuất thông tin của mình; dữ liệu trích xuất được ký số bởi bảo hiểm xã hội Việt Nam và có giá trị như văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài các cách tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT đang áp dụng hiện nay, người tham gia bảo hiểm còn có thêm một cách khác là tra cứu thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Có hiệu lực từ ngày 1/6/2021, nghị định 23/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết luật việc làm quy định rõ những điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.

Theo đó, để được cấp giấy phép, doanh nghiệp cần thực hiện ký quỹ 300 triệu đồng, có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh thuộc sở hữu của mình hoặc thuê ổn định theo hợp đồng từ 3 năm trở lên. Trung tâm dịch vụ việc làm bắt buộc phải có ít nhất 15 người làm việc là viên chức; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên hoặc có từ đủ 2 năm kinh nghiệm làm chuyên môn, quản lý về dịch vụ việc làm trở lên.

Đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke bị phạt đến 20 triệu đồng

Từ ngày 1/6/2021, nhiều mức phạt mới với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo sẽ được áp dụng theo nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Đơn cử, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 – 500 ngàn đồng đối với một trong các hành vi: Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam; thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định. Các quán karaoke mở cửa ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày sẽ bị xử phạt từ 10 - 15 triệu đồng. Đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke sẽ bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng.

Điều kiện để công nhận văn bằng do các trường ở nước ngoài cấp

Thông tư 13/2021/TT-BGDĐT do Bộ giáo dục và đào tạo ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/6/2021, văn bằng do các trường ở nước ngoài cấp được công nhận tại Việt Nam nếu chương trình học có thời gian học, nghiên cứu phù hợp với khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam và đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau: Chương trình học đã được kiểm định chất lượng giáo dục tương ứng với hình thức đào tạo hoặc trường được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi đặt trụ sở chính cho phép đào tạo, cấp bằng…

Thủ tục công nhận văn bằng do nước ngoài cấp được thực hiện trên cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ giáo dục và đào tạo hoặc sở giáo dục và đào tạo.

(30/5/2021)

Pháp lý | Đang xem: 4
© 2012, Bao An Law Firm. All Rights Reserved.